Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

 Ngày 20-6-2021, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2021).

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt

Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ: Vũ Đức Đam; Lê Văn Thành, cùng lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương; các cơ quan thông tấn, báo chí, như Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và gần 30 cơ quan báo chí khác.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của báo chí đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ quốc phòng, an ninh, các lĩnh vực đời sống xã hội của đất nước, nhất là trong những thời điểm đất nước có những vấn đề lớn hoặc những khó khăn cần tập trung xử lý, giải quyết, góp phần giành thắng lợi cuối cùng, như: Công cuộc đổi mới đất nước; đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; phòng, chống dịch COVID-19; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch…

Tại buổi gặp mặt, đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ; bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc về sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự ủng hộ, phối hợp của các bộ, ban, ngành dành cho các cơ quan báo chí nước nhà. Đồng thời nêu lên những thách thức mà báo chí Việt Nam đang phải đối mặt; kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan trung ương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, phát triển nền báo chí cách mạng Việt Nam giàu tính nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tất cả các nhà báo lãnh thành, các phóng viên, biên tập viên, cán bộ, người lao động đang làm việc trong các cơ quan báo chí của Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Thủ tướng khẳng định, lịch sử của nền báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn với sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh, Bác Hồ, người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, từng căn dặn: “Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng”, là cầu nối thể hiện “ý Đảng, lòng dân”, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, là công cụ “phò chính diệt tà”. Đối với người làm báo cách mạng, Bác cũng khẳng định, “cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”, do đó “cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng”. Chính vì vậy, sứ mệnh của những người làm báo đầy ý nghĩa, tự hào, vẻ vang, nhưng cũng vô cùng gian nan, vất vả.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ôn lại những đóng góp, hy sinh của đội ngũ những người làm báo Việt Nam trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ nhà báo đã cống hiến hết mình vì đất nước, vì sự nghiệp của Đảng, vì cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân. Thủ tướng khẳng định, thời kỳ nào cũng vậy, các nhà báo luôn là những chiến sĩ dũng cảm trên tất cả các mặt trận: Từ trong thiên tai, bão lũ, những điểm nóng ở mọi nơi, mọi lúc và đặc biệt trong thời gian gần đây là những “chiến sĩ báo chí” giữa tâm dịch COVID-19… để thông tin kịp thời, chính xác tình hình đến công chúng. Báo chí cách mạng Việt Nam đã góp phần quan trọng để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt

Thủ tướng cho biết, hiện nay, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu hết mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Báo chí cách mạng Việt Nam có vai trò, vị trị quan trọng trên mặt trận tư tưởng, là cầu nối truyền tải, thông tin giữa Chính phủ và nhân dân, lan tỏa, truyền cảm hứng, tạo động lực với phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu” để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp. Các nhà báo với ngòi bút, trí tuệ sắc bén truyền tải chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới công chúng một cách chính xác, kịp thời và hiệu quả.

Trong thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi, thời cơ, nước ta còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… Đảng và Nhà nước đang quyết tâm để ngăn chặn đại dịch, trong đó chú trọng chiến lược vaccine để tiêm miễn phí đến toàn dân hằng năm, tạo miễn dịch cộng đồng để sớm phục hồi kinh tế và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chính phủ sẽ thường xuyên đánh giá, dự báo tình hình trong nước và quốc tế để xây dựng, triển khai kịch bản phát triển kinh tế – xã hội phù hợp, hiệu quả. Thủ tướng mong muốn nhận được sự đồng hành, chia sẻ và hành động của các cơ quan báo chí trên cơ sở phát huy truyền thống “bút sắt, lòng trong, tâm sáng” để cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện thắng lợi mục tiêu chung.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, đánh giá cao và có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí. Chính phủ mong muốn nhận được sự ủng hộ, góp ý của các nhà báo để xây dựng Chính phủ liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hiểu dân và gần dân, tất cả vì lợi ích của quốc gia, vì dân tộc, lợi ích của nhân dân. Những kiến nghị, đề xuất của các cơ quan báo chí là chính đáng, xuất phát từ thực tiễn, Chính phủ ghi nhận và sẽ xem xét để đưa ra các quyết định cụ thể./.

ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT

Bản quyền thuộc về © tuchinhsachracuocsong.vn