Phát động chiến dịch toàn quốc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lớn nhất lịch sử

Phát biểu tại lễ phát động chiến dịch toàn quốc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 vào ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ chúng ta lại càng phải đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm, trên dưới một lòng để thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng vaccine.

Ngày 10/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc. Đây là chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất từ trước tới nay, số lượng tiêm đến hàng triệu mũi, thực hiện trong thời gian ngắn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động.

Lễ phát động triển khai chiến dịch toàn quốc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 được Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, địa phương tổ chức.

1111
Lễ phát động triển khai chiến dịch toàn quốc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 được Bộ Y tế phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, địa phương tổ chức.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 từ tháng 7/2021 tới tháng 4/2022 cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18, là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước ta, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, để có thể tiếp cận được nguồn vaccine trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vaccine về Việt Nam. Đến nay chúng ta có được 105 triệu liều vaccine trong năm 2021 và tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7/2021, hơn 8 triệu liều vaccine được chuyển cho Việt Nam, đúng vào thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam.

Cũng theo Bộ Y tế, ngay sau khi nhận được 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX, Bộ đã quyết định dành cho TP. Hồ Chí Minh 1 triệu liều trong số hàng này.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông và Giao thông Vận tải… để xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai trên quan điểm thống nhất “tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai; quyết tâm, nỗ lực để thực hiện hiệu quả, thành công chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam”.

Phát biểu tại lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển theo mục tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc.

Theo Thủ tướng, ngay từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức liên quan đã bám sát tình hình dịch bệnh, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời với các giải pháp phù hợp và linh hoạt, sáng tạo để kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới vừa chống dịch hiệu quả vừa có tăng trưởng kinh tế dương kể từ khi có đại dịch đến nay.

Với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm để thực hiện Chiến lược vaccine. Trong thời gian vừa qua chúng ta đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính để thực hiện chiến lược vaccine. Đặc biệt, sự ra đời của Quỹ vaccine đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân ở trong và ngoài nước và doanh nghiệp thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống đại dịch. Tính đến nay Quỹ vaccine đã nhận được hơn 8.000 tỷ đồng và đang sử dụng để mua vaccine phục vụ Nhân dân.

Trong thời gian qua nguồn cung vaccine khan hiếm, và nước ta thực hiện các biện pháp chống dịch hiệu quả nên không thuộc quốc gia được ưu tiên cung cấp vaccine. Song với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, bộ, ngành liên quan trong ngoại giao vaccine, đặc biệt là việc nhập khẩu vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể nên chúng ta đã có cam kết, ký hợp đồng cung ứng trên 100 triệu liều trong năm 2021 và việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước cũng đang được thúc đẩy mạnh mẽ và có kết quả bước đầu tích cực và tiềm năng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, việc sử dụng vaccine trong thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vaccine đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vaccine được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Thủ tướng trao đổi với ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam về vấn đề vaccine tại Việt Nam.
Quyết tâm rất cao của Đảng, nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam

Thủ tướng đã cảm nhận được tình người sâu sắc bằng sự cảm thông của đồng bào dành cho nhau. Đó là lý do tại sao những lô vaccine tháng trước đã được tập trung cho công nhân và nhân dân vùng dịch Bắc Ninh và Bắc Giang. Và mấy hôm nay, vaccine được tập trung chuyển về tiêm cho nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh có vùng dịch ở phía Nam.

Theo Thủ tướng, để thực hiện Chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, chúng ta phải tổ chức việc điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình. Đặc biệt. trong thời gian tới, lượng vaccine sẽ về nhiều, chúng ta cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo nhanh, kịp thời, an toàn và hiệu quả. Tiếp đó, để thực hiện Chiến lược vaccine, chăm lo dài hạn cho sức khỏe của Nhân dân, Đảng và Nhà nước sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn vaccine hàng năm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi sự đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ và trách nhiệm cộng đồng của toàn thể Nhân dân để chiến thắng dịch bệnh. Đồng thời Thủ tướng nhắc nhở, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chúng ta không chủ quan sau tiêm mà vẫn cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân ở các cấp, các ngành. Mỗi chúng ta hãy để thông điệp “mình vì mọi người và mọi người vì mình” và “thương người như thể thương thân” được thắp sáng và lan tỏa trong cộng đồng, trong toàn thể Nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao sự hy sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu như y tế, quan đội, công an… đã vì cộng đồng trong thời gian vừa qua. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời cảm ơn đến tất cả các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch và mong các lực lượng tiếp tục giữ vững phẩm chất trách nhiệm với cộng đồng; cảm ơn sự đồng lòng hưởng ứng vào cuộc của Nhân dân trong phòng chống dịch cũng như triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine trên cả nước.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đã trao hơn 2 triệu liều vaccine Moderna cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ chúng ta lại càng phải đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm, trên dưới một lòng để thực hiện thành công Chiến dịch tiêm chủng vaccine. 

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm Sở Chỉ huy – Trung tâm Điều hành chiến dịch toàn quốc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đặt tại trụ sở Bộ Quốc phòng. Trung tâm này hoạt động suốt ngày đêm trong cả tuần, được kết nối với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, với 63 tỉnh, thành phố và các quân khu trong toàn quốc.

Tại đây, Thủ tướng bày tỏ sự hài lòng về việc các bộ, ngành, địa phương, đơn vị đã xây dựng hệ thống điều hành để chỉ huy chiến dịch tiêm vaccine được thống nhất, xuyên suốt; đồng thời lưu ý rằng các đơn vị cần có kịch bản xử lý khi có tình huống xấu xảy ra nhằm đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt, an toàn, hiệu quả trong cả quá trình tiêm chủng.

Thủ tướng cũng chứng kiến lễ bàn giao 2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX và lễ bàn giao 126 xe chuyên dụng do Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (THACO) tài trợ để chở vaccine tới các địa phương, đơn vị./.

 
ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT

Bản quyền thuộc về © tuchinhsachracuocsong.vn